การเลือกซื้อช็อกโกแลต อันดับแรกให้สังเกตสภาพของบรรจุภัณฑ์ ต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่ฉีกขาด สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่มองเห็นช็อกโกแลต เราต้องสังเกตลักษณะของช็อกโกแลตภายในด้วย
สิ่งที่ควรดูบนฉลากช็อกโกแลตประกอบด้วย
"ชื่ออาหาร" ต้องแสดงชื่อที่ใช้เรียกอาหารตามปกติ เช่น ช็อกโกแลตนม หากใช้ ชื่อทางการค้าต้องมีข้อความแสดงประเภทหรือชนิดของอาหารกำกับชื่ออาหารด้วย เช่น อาร์นี่(ช็อกโกแลตนม)
สิ่งที่ควรดูบนฉลากช็อกโกแลตประกอบด้วย
"ชื่ออาหาร" ต้องแสดงชื่อที่ใช้เรียกอาหารตามปกติ เช่น ช็อกโกแลตนม หากใช้ ชื่อทางการค้าต้องมีข้อความแสดงประเภทหรือชนิดของอาหารกำกับชื่ออาหารด้วย เช่น อาร์นี่(ช็อกโกแลตนม)
"เลขสารบนอาหาร" ภายในกรอบเครื่องหมาย อย. เป็นเลข 13 หลัก
"วันเดือนปีที่ผลิตหรือวันเดือนปีที่หมดอายุของอาหารหรือควรบริโภคก่อน"
"ชื่อ-ที่ตั้งของผู้ผลิต หรือ ผู้แบ่งบรรจุ" กรณีเป็นอาหารที่ผลิตในประเทศ อาจแสดงชื่อ-ที่ตั้งสำนักงานใหญ่ได้ กรณีเป็นอาหารนำเข้าฯ ให้แจ้งชื่อและที่ตั้งของผู้นำเข้าและชื่อประเทศผู้ผลิต
"น้ำหนักสุทธิ" เป็นระบบเมตริก เช่น น้ำหนักสุทธิ 200 กรัมชนิดของวัตถุดิบและปริมาณเป็นร้อยละของน้ำหนักเรียงจาก ปริมาณมากไปหาปริมาณน้อย
"ใช้ไขมัน (ระบุและปริมาณของไขมันที่ใช้เป็นเปอร์เซ็นต์) แทนไขมันโกโก้" สำหรับช็อกโกแลตที่มีการใช้ไขมันอื่นแทนไขมันโกโก้บางส่วนจะต้องแสดงข้อความบนฉลากด้วยอักษรขนาดไม่น้อยกว่า 5 มิลลิเมตร สีอักษรตัดกับพื้นของฉลาก เราสามารถสังเกตข้อความดังกล่าวที่ใต้ชื่อของช็อกโกแลต ซึ่งช็อกโกแลตที่มีการใช้ไขมันอื่นแทนไขมันโกโก้บางส่วนนั้นจะสามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องได้ แต่หาก เป็นช็อกโกแลตที่ไม่มีการใช้ไขมันอื่นแทนไขมันโกโก้ ต้องจัดเก็บในตู้เย็น เนื่องจากช็อกโกแลตจะละลายได้